Đất An Ninh CAN là gì? Những quy định về quyền quản lý đất an ninh

Đất CAN là gì

Đất quốc phòng, an ninh là là hạng mục đất đai được nhà nước quản lý hết sức chặt chẽ hiện nay. Nếu bạn còn thắc mắc về những quy định của đất an ninh? Cơ quan có thẩm quyền nào quản lý và mục đích sử dụng của loại đất này là gì? Thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây từ Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ để được giải đáp tất tần tật các vấn đề liên quan đến đất an ninh CAN nhé!

Đất CAN là gì
Đất CAN là gì

Khái niệm đất an ninh CAN là gì?

Có thể chúng ta đã rất quen thuộc với các loại động thông dụng như: đất nông nghiệp, đất thổ cư,…Trong đó đất an ninh quốc phòng được xem là loại đất có tính pháp lý cao nhất. Theo quy định tại khoản 1 điều 50 nghị định 43/2014 NĐ-CP đất an ninh CAN thuộc chủ thể sử dụng bao gồm:

  • Đơn vị trực thuộc Bộ Công An sử dụng đất để làm căn cứ quân sự, đất xây dựng làm công trình phòng thủ quốc gia và các công trình đặc biệt về an ninh. Ví dụ như: nhà công vụ lực lượng vũ trang, khu vực đất chính phủ giao nhiệm vụ riêng cho bộ công an quản lý bảo vệ và sử dụng.
  • Đơn vị trực tiếp sử dụng đất an ninh là người dùng đất để là cảng hay ga quân sự, đất dùng làm công trình, công nghệ khoa học phục vụ cho quốc phòng an ninh. Ngoài ra, còn một số đất thuộc đất CAN bắt gặp phổ biến như: thao trường, kho tàng vũ trang, bãi hủy vũ khí, trại giam dữ, cơ sở giáo dục, bệnh viện, trường học,…
  • Bộ chỉ huy quân sự các cấp tỉnh và trung ương, ban chỉ huy quân sự huyện, thành phố thuộc tỉnh. Đồng thời còn có đồn biên phòng, công an huyện, quận, thành phố sử dụng đất xây trụ sở.

Những quy định về quyền quản lý đất an ninh CAN

Không phải ai cũng có thể nắm rõ được các quy định quản lý về đất an ninh CAN. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về loại đất đặc biệt này. Theo khoản 2 điều 148 luật đất đai năm 2013 quy định về quyền quản lý sử dụng đất an ninh CAN như sau:

  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ thực hiện quản lý theo quy định của nhà nước với đất an ninh thuộc địa bàn quản lý hành chính của tỉnh.
  • Bộ công an có trách nhiệm phối hợp cùng ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong quá trình quản lý. Việc quản lý bao gồm: quy hoạch sử dụng đất an ninh đảm bảo phù hợp với phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh- quốc phòng, xác định vị trí và diện tích đất an ninh không còn sử dụng hay sử dụng không đúng mục đích.
  • Mục đích của việc sử dụng đất an ninh cho kinh tế là tạo nguồn thu để bổ sung ngân sách, đầu tư xây dựng cho mục đích quốc phòng, an ninh khác. Yêu cầu về quản lý cần thực hiện thống nhất, đúng theo cơ chế về thống kê và báo cáo.

Những điều cần lưu ý trong quản lý đất an ninh tại địa phương

Căn cứ theo quy định khoản 3, 4 điều 50 nghị định 43/2014 NĐ-CP và khoản 35 điều 2 nghị định 01/2017 NĐ-CP các trường hợp sử dụng đất an ninh cần chú ý một số điều sau:

  • Đối với các điện tích đất dược bố trí dành cho hộ gia đình chiến sĩ, cán bộ thuộc đơn vị sử dụng để xây dựng làm nhà phải phù hợp với quy hoạch. Người sử dụng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền. Đồng thời, người sở hữu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tài chính theo quy định pháp luật.
  • Đối với diện tích đất an ninh được dùng vào mục đích sản xuất, kinh doanh thì phải chuyển sang hình thức cho thuê đất theo như phương án kinh doanh đã được bộ công an phê duyệt.
  • Đối với các điện tích đất khác không thuộc 2 trường hợp trên thì ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phải có quyết định thu hồi đất.
  • Cơ quan nhà nước có toàn bộ thẩm quyền giải quyết dứt điểm tranh chấp đất để xác định người được quyền sử dụng đất.

Tóm lại đất CAN là gì?

Đất CAN là đất được sử dụng với mục đích phục vụ an ninh, quốc phòng. Đất an ninh CAN là đất thuộc quyền quản lý nhà nước bởi vậy khi có nhu cầu thuê hay mua bán bất động sản cần nắm bắt kỹ thông tin. Nhằm tránh được những sai sót về tranh chấp hay bị thu hồi không đáng có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?