Đất chợ DCH là gì? thông tin về sở hữu và sử dụng đất chợ DCH

Đất DCH là gì

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, kinh doanh phục vụ cuộc sống, đất chợ DCH ngày càng được quan tâm và mở rộng. Vậy, đất chợ DCH là gì? Các bên liên quan có trách nhiệm như thế nào trong việc sử dụng và quản lý nhóm đất này? Hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ đi tìm lời giải cho những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

Đất DCH là gì
Đất DCH là gì

KHÁI NIỆM ĐẤT CHỢ DCH LÀ GÌ?

Đất chợ có tên viết tắt trong bản đồ địa chính là DCH. Đây là diện tích đất được sử dụng nhằm xây dựng chợ, khuôn viên tổ hợp chuyên mua bán, kinh doanh. Đất chợ DCH không bao gồm phần đất sử dụng làm trung tâm thương mại, siêu thị.

Ngày nay, diện tích đất xây dựng chợ tại thành thị, khu đông dân cư đang dần bị thu hẹp, nhường chỗ cho sự phủ sóng mạnh mẽ của các cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại. Trái ngược, tại các vùng nông thôn, chợ vẫn được người dân ưu ái sử dụng bởi thực phẩm đa dạng, tươi ngon và mức giá hợp lý. Đây là điều dễ nhận thấy cũng như quy luật tất yếu của sự phát triển.

Nhận thấy sự mất cân bằng này, nhà nước cùng các cơ quan liên quan đang có những điều chỉnh nhằm cân bằng lại diện tích đất chợ DCH tại thành thị và nông thôn.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ SỞ HỮU VÀ SỬ DỤNG ĐẤT CHỢ DCH

Để sử dụng đất chợ DCH một cách hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, người dân cũng như các cơ quan quản lý cần nắm bắt những thông tin sau.

1. Đất chợ DCH có phải đóng thuế không?

Đất chợ DCH có phải đóng thuế không là câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về cho chúng tôi. Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC về những trường hợp sử dụng đất không phải đóng thuế, có nêu rõ các hạng mục đất sử dụng vào mục đích công cộng, trong đó có chất chợ. Như vậy, đất chợ DCH không phải đóng thuế đất.

2. Đất chợ DCH có thể sử dụng trong thời hạn bao lâu?

Vậy, đất chợ DCH có thể sử dụng trong thời hạn bao lâu? Về thời hạn sử dụng đất chợ, không có con số cụ thể. Thời hạn sử dụng đất tùy thuộc vào sự chỉ đạo của các cơ quan có thẩm quyền, lãnh đạo địa phương, cơ quan quản lý chợ. Trong trường hợp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tác động xấu đến môi trường hoặc nhằm phục vụ những mục đích cấp thiết khác, đất chợ DCH có thể bị thu hồi trước thời hạn.

TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC BÊN LIÊN QUAN KHI SỬ DỤNG ĐẤT CHỢ DCH

Sử dụng đất chợ DCH hiệu quả, đúng quy định phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như các hộ kinh doanh, buôn bán trên đất chợ.

1. Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Cơ quan quản lý chợ, đất chợ DCH phải đảm bảo những quy định sau:

 •   Sử dụng đất chợ DCH đúng mục đích, đúng diện tích được cấp phép. Không xâm lấn trái phép nhằm mở rộng diện tích buôn bán.
 •   Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của lãnh đạo địa phương, các cơ quan có thẩm quyền về những mặt hàng được/không được buôn bán tại chợ.
 •   Quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, kinh doanh trên đất chợ DCH. Nắm rõ số lượng hộ đăng ký kinh doanh trong khuôn viên đất chợ DCH.
 •   Tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm không khí,… trong quá trình kinh doanh, buôn bán.
 •   Kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm về sử dụng đất chợ DCH. Trong trường hợp ngoài tầm kiểm soát, cần báo cáo cấp trên để giải quyết.

2. Trách nhiệm của người buôn bán, kinh doanh trên đất chợ DCH

Về phía người buôn bán, hộ kinh doanh trên đất chợ DCH, cần thực hiện các yêu cầu sau đây:

 •   Buôn bán, kinh doanh dựa trên diện tích đất đã đăng ký và được cấp phép bởi cơ quan quản lý chợ cũng như các lãnh đạo địa phương. Nếu mong muốn mở rộng địa bàn buôn bán, phải làm đầy đủ hồ sơ giấy tờ để báo cáo cấp trên, chờ giải quyết.
 •   Không xả rác bừa bãi, không làm tổn hại đến môi trường, không làm ảnh hưởng đến kết cấu đất.
 •   Tuân thủ đầy đủ các nội quy, quy định của ban quản lý chợ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về đất chợ DCH. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp tới bạn đọc cái nhìn tổng quan nhất, giải quyết thắc mắc đất chợ DCH là gì. Sử dụng đất chợ DCH một cách hợp lý, đúng quy định sẽ góp phần ổn định đời sống người dân, bảo vệ môi trường hiệu quả. Trong trường hợp gặp những rắc rối về sử dụng đất đai, hãy liên hệ chúng tôi qua website https://nhadatdalat.com.vn/ để được hỗ trợ tư vấn.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?