Đất công trình bưu chính viễn thông DBV là gì?

Đất DBV là gì

Để phát triển đồng đều các lĩnh vực kinh tế, Nhà nước thực hiện việc quy định xây dựng, phát triển từng ngành trên từng nhóm đất riêng. Cũng tương tự đất công trình công cộng, quốc phòng, an ninh, tầm quan trọng của đất bưu chính, viễn thông là không thể phủ nhận. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu đất công trình bưu chính, viễn thông DBV là gì và những thông tin xoay quanh vấn đề này cùng với Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ.

Đất DBV là gì
Đất DBV là gì

Khái niệm đất công trình bưu chính, viễn thông DBV là gì?

Đất công trình bưu chính viễn thông là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về bưu chính, viễn thông gồm: hệ thống cột và đường cáp truyền thông tin; các trạm thu – phát, xử lý tín hiệu viễn thông (kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình bưu chính, viễn thông mà phải thu hồi đất); cơ sở giao dịch với khách hàng; các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi công trình bưu chính, viễn thông; điểm bưu điện – văn hoá xã.

Những quy định về đất sử dụng cho công trình bưu chính, viễn thông DBV mới nhất

Mỗi nhóm đất đều sẽ được ban hành những quy định chặt chẽ về việc quản lý và sử dụng. Điều này đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, cắt xén và sử dụng đất sai mục đích. Bên cạnh đó, quy định cũng sẽ giúp đất DBV được phân bổ đồng đều, hợp lý theo từng khu vực.

1. Toàn bộ công trình viễn thông đều cần có giấy phép thông qua

Với những đơn vị muốn xây dựng công trình bưu chính, viễn thông công cộng trên đất DBV, thì đều cần giấy phép. Các cơ quan nhà nước sẽ xem xét phê duyệt bằng những yếu tố sau:

  •   Căn cứ vào quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông
  •   Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất DBV đã được đặt ra trước đó

Sau khi được phê duyệt, đơn vị sẽ được giao đất để cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông trên địa bàn hoạt động.

2. Tổ chức hoạt động bưu chính, viễn thông gắn liền với an ninh quốc gia

Có thể thấy, bưu chính viễn thông chính là một đường truyền thông tin rất rộng lớn. Vì thế nếu sơ sẩy, rất có thể các đối tượng chống phá sẽ lợi dụng đường truyền này nhằm vào mục đích xấu.

Để tránh trường hợp này, tất cả các chủ đầu tư, khi có kế hoạch mở dịch vụ viễn thông công cộng, đều phải tuân thủ quy tắc:

  •   Xác định rõ diện tích đất cần dùng để xây dựng để nhà nước khoanh vùng quản lý, tiến hành giải quyết, xử lý kịp thời các vấn đề về thông tin
  •   Xác định phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân xung quanh đất DBV
  •   Đưa ra các phương án bảo vệ thông tin

3. Quy định về quyền hạn của những người quản lý đất DBV

Đất DBV của từng khu vực sẽ đều được giao cho Ủy ban nhân dân các cấp. Ủy ban này sẽ đóng vai trò quản lý, phối hợp với các chủ đầu tư để giải quyết các vấn đề liên quan.

Ví dụ như lập kế hoạch, thực hiện giải phóng mặt bằng, đưa ra ngân sách bồi thường tài sản và dự trù thiệt hại có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân còn cần luôn giám sát, bảo vệ toàn vẹn diện tích đất DBV đã giao cho doanh nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng đất công trình bưu chính, viễn thông DBV

Thuộc nhóm đất có những quy định chặt chẽ nhất, đất DBV đóng vai trò rất quan trọng để phát triển mạng lưới viễn thông quốc gia. Vậy các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần phải sử dụng đất DBV như thế nào cho phù hợp và đúng luật nhất?

1. Luôn đảm bảo mục đích sử dụng đất DBV

Mục đích đã được niêm yết rất rõ ràng trong hợp đồng doanh nghiệp ký với cơ quan có thẩm quyền. Vì thế, trách nhiệm của doanh nghiệp là luôn đảm bảo số đất này được sử dụng đúng mục đích, không có bất cứ sai phạm nào trong hoạt động bưu chính, viễn thông.

Ngoài những lĩnh vực liên quan tới mạng lưới viễn thông, các hoạt động kinh doanh khác đều sai mục đích và sai pháp luật.

2. Tôn trọng và đảm bảo diện tích đất

Diện tích đất cho hoạt động bưu chính, viễn thông luôn phải được bảo toàn, tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi cắt xén, mua bán trái phép.

Tóm lại đất công trình bưu chính, viễn thông DBV là gì?

Đất công trình bưu chính viễn thông DBV là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về bưu chính, viễn thông gồm: hệ thống cột và đường cáp truyền thông tin; các trạm thu – phát, xử lý tín hiệu viễn thông (kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình bưu chính, viễn thông mà phải thu hồi đất); cơ sở giao dịch với khách hàng; các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi công trình bưu chính, viễn thông; điểm bưu điện – văn hoá xã.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?