Đất DCK là gì? Lưu ý khi sử dụng đất công trình công cộng khác

Đất DCK là gì

Đất là một loại tài nguyên thiên nhiên quý giá, là tài sản riêng của mỗi một quốc gia. Do đó, đất đai được quy định và giới hạn hết sức rõ ràng cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc đất công trình công cộng khác DCK là gì hay chưa? Cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Đất DCK là gì
Đất DCK là gì

1. Khái niệm Đất công trình công cộng khác DCK là gì?

Đất công trình công cộng là những phần đất không nằm trong phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng cho mục đích gia đình, cá nhân. Những phần diện tích đất này đều thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm  quyền giữ gìn, quản lý.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 3, Nghị định 53/2011/NĐ – CP đã nêu rõ, đất công trình công cộng khác hay đất sử dụng vào mục đích công cộng khác DCK là loại đất không cần chịu thuế sử dụng đất.

Cụ thể, đất công trình công cộng khác bao gồm

 • Đất sử dụng cho mục đích công cộng trong khu dân cư ở nông thôn, khu đô thị.
 • Đất sử dụng để xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng cung trong các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, khu kinh tế. Kế hoạch quy hoạch đất khu vực này đã được sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền.
 • Đất xây dựng hệ thống mạng truyền thông, hệ thống đường dây tải điện, hệ thống dẫn khí, xăng dầu.
 • Đất thuộc khu vực hành lang bảo vệ của các khu vực hệ thống mạng truyền thông, hệ thống đường dây tải điện, hệ thống dẫn khí, xăng dầu.
 • Đất ao hồ, trạm phát điện, trạm tải điện, đập thủy điện, gió điện,…
 • Đất để xây dựng khu xử lý chất thải, chứa chất thải, bãi rác có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đất để xây dựng nhà hỏa táng, nhà tang lễ.

2. Quy định về việc sử dụng đất công trình công cộng khác DCK

Như chúng tôi đã nói ở trên, đất công trình công cộng là một hạng mục đất có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Vì vậy, cách thức sử dụng đất DCK cũng có những quy định hết sức chặt chẽ và rõ ràng. Bạn có thể tham khảo điều 155, điều 53 và điều 56 Luật đất đai năm 2013 để nắm thật chi tiết:

Quy địng sử dụng đất công trình công cộng

– Đất công trình công cộng khác DCK phải được sử dụng phù hợp với kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị. Các kế hoạch này bắt buộc phải có sự phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Đất muốn được sử dụng với mục đích công cộng khác thì phải có kế hoạch quy hoạch chi tiết. Trong đó cần nêu rõ các khu chức năng nào sử dụng vào mục đích công cộng nào để kinh doanh. Và khu chức năng nào sử dụng vào mục đích công cộng không dùng để kinh doanh.

Nhà nước tiến hành giao đất không thu tiền sử dụng đối với đất thuộc khu vực chức năng không sử dụng với mục đích kinh doanh. Ngược lại, đất thuộc khu vực chức năng dùng để kinh doanh thì nhà nước sẽ giao đất dưới hình thức cho thuê

Nhà đầu tư, quản lý khu đất nền Đà Lạt có nhiệm vụ thực hiện khu đất nền xây dựng – chuyển giao. Nhà nước giao đất hoặc cho nhà đầu tư thuê đất để tiến hành các khu đất nền kinh doanh – xây dựng – chuyển giao và một số hình thức kèm theo khác.

3. Những lưu ý khi sử dụng đất công trình công cộng khác

Đất công trình công cộng khác thuộc nhóm đất có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống con người. Vì vậy, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi được cấp quyền sử dụng đất này cần phải hết sức lưu ý:

– Nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao quyền sử dụng đất công trình công cộng khác phải đảm bảo sử dụng đất đúng mục đích. Và mục đích này đã được nêu rõ ràng trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, bát cứ công trình xây dựng trái phép nào tiến hành trên đất DCK đều bị cưỡng chế dỡ bỏ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Trước khi tiến hành thi công công trình công cộng, cần có sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Cần trình bản kế hoạch xây dựng, nêu rõ từng khu vực chức năng và mục đích sử dụng của khu vực đó. Cụ thể là có dùng để kinh doanh hay không?

– Trong khi tiến hành xây dựng công trình công cộng, phải đảm bảo xây dựng đúng với kế hoạch đã được phê duyệt. Tuyệt đối không xâm lấn sang các khu vực lân cận nhằm mở rộng diện tích công trình.

– Chủ cơ quan, doanh nghiệp đang sử dụng đất công trình công cộng có trách nhiệm bảo vệ và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ pháp lý. Ngoài ra còn phải đảm bảo diện tích đất giữ nguyên 100% như ban đầu.

– Không được phép sử dụng đất công trình công cộng với các mục đích cá nhân như cắt xén, ăn bớt,…

Tóm lại đất DCK là gì?

Đất DCK công trình công cộng là những phần đất không nằm trong phạm vi nhà ở, đất nông nghiệp, đất sử dụng cho mục đích gia đình, cá nhân. Những phần diện tích đất này đều thuộc quyền sở hữu và quản lý của nhà nước, cơ quan có thẩm quyền giữ gìn, quản lý.

Chính vì vậy bạn không nên mua nhà đất Đà Lạt trong phạm vi đất này, để nhận những thông tin chính xác nhất hãy liên hệ với Nhà đất Đà Lạt XYZ.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?