Đất DDL là gì? Quy định về đất danh lam thắng cảnh

Đất DDL là gì

Việt Nam là quốc gia với nền văn hóa đậm đà bản sắc, nhiều công trình phục vụ nhu cầu thờ cúng tín ngưỡng của người dân. Vì vậy, không khó để hiểu tại sao diện tích đất danh lam thắng cảnh DDL tại nước ta lại nhiều đến thế. Đất DDL là gì? Có những quy định mới nào liên quan đến nhóm đất này? Hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ giải đáp những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

Đất DDL là gì
Đất DDL là gì

Khái niệm Đất danh lam thắng cảnh DDL là gì?

Đất DDL danh lam thắng cảnh bao gồm cả diện tích mặt nước, vườn cây gắn liền với công trình; diện tích khu vực làm nơi bán vé, nhà hàng; các tổ hợp vui chơi giải trí trực thuộc khu di tích, nhà bán đồ lưu niệm, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà nghỉ và các công trình khác phục vụ tham quan du lịch thuộc quản lý của danh lam thắng cảnh.

Quy định mới nhất về đất danh lam thắng cảnh DDL

Chủ động cập nhật những tin tức, quy định mới nhất về đất danh lam thắng cảnh DDL sẽ giúp người dân có cái nhìn toàn diện về nhóm đất này, sử dụng một cách hợp lý, đúng quy định. Theo đó, các vấn đề liên quan đến đất DDL được quy định chi tiết, cụ thể tại Khoản 1 Điều 158 Luật Đất đai 2013. Chủ yếu xoay quanh vấn đề quản lý đất có danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định bảo vệ.

Nội dung quy định được khái quát như sau:

  • Đối với đất danh lam thắng cảnh do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư trực tiếp quản lý, được pháp luật quy định và cấp phép về di sản văn hóa thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đó chịu trách nhiệm chính trong việc sử dụng đất.
  • Đối với đất không thuộc quy định tại điểm trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có di tích, danh lam thắng cảnh chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý diện tích đất có di tích đó.
  • Đối với đất bị lấn, bị chiếm, sử dụng không đúng mục đích, sử dụng trái pháp luật thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Nhìn chung, tùy theo đối tượng quản lý danh lam thắng cảnh, người quản lý đất danh lam thắng cảnh DDL cũng có sự thay đổi.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về đất DDL

Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thắc mắc thường gặp của người dân về đất danh lam thắng cảnh DDL.

1. Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất danh lam thắng cảnh DDL

Liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất danh lam thắng cảnh, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn về vấn đề này. Theo đó, nội dung được quy định trong Khoản 2 Điều 158 Luật Đất đai 2013.

Trong trường hợp đặc biệt cần thiết phải sử dụng đất có di tích, danh lam thắng cảnh vào mục đích khác, việc chuyển mục đích phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, các cơ quan địa phương có trách nhiệm xem xét, kiểm định tính cấp thiết trong vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng, trình hồ sơ lên cơ quan cấp trên để được giải quyết.

2. Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đối với đất danh lam thắng cảnh DDL

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu đối với đất danh lam thắng cảnh DDL, người dân tham khảo Điều 27 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Quy định này chỉ áp dụng đối với các danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng hoặc được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định bảo vệ.

Có 2 quy định chính như sau:

  • Đối với đất có di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh hoạt động và quản lý độc lập do cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân đó.
  • Trong trường hợp danh lam thắng cảnh là một khu vực có nhiều người sử dụng đất, có nhiều loại đất khác nhau, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho từng người sử dụng, từng loại đất trong khu vực đó.

Đất DDL là gì?

Đất DDL danh lam thắng cảnh bao gồm cả diện tích mặt nước, vườn cây gắn liền với công trình; diện tích khu vực làm nơi bán vé, nhà hàng; các tổ hợp vui chơi giải trí trực thuộc khu di tích, nhà bán đồ lưu niệm, bãi đỗ xe, khách sạn, nhà nghỉ và các công trình khác phục vụ tham quan du lịch thuộc quản lý của danh lam thắng cảnh.

Việc mua đát DDL xây dựng nhà ở gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

  • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
  • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
  • Tuyển dụng: 079 2302 999
  • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
  • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?