Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD là gì?

Đất DGD là gì

Các vấn đề về đất đai đang được người dân và các nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất hiện nay. Bởi đây là vấn đề liên quan đến có tính pháp lý liên quan đến luật pháp và có giá trị kinh tế. Có khá nhiều người chưa có nhiều kiến thức về luật đất đai và còn thắc mắc liên quan đến đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD là gì? Vậy để hiểu hơn về các thông tin cơ bản của nhóm đất này hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đất DGD là gì
Đất DGD là gì

Khái niệm Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD là gì?

Đất cơ sở giáo dục – đào tạo là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phục vụ giáo dục – đào tạo bao gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục – đào tạo khác; kể cả phần diện tích làm ký túc xá cho học sinh, sinh viên, làm nơi bán đồ dùng học tập, nhà hàng, bãi đỗ xe và các khu chức năng khác thuộc phạm vi cơ sở giáo dục – đào tạo.

Theo điểm d khoản 2, điều 10 luật đất đai năm 2013 có thể nhận định đất giáo dục thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, sử dụng cho mục đích xây dựng công trình giáo dục, cơ sở đào tạo. Khi sử dụng loại đất này cần phù hợp theo quy hoạch, kế hoạch đã được đề ra. Đồng thời, cần đảm bảo đồng bộ với quy hoạch đất khu dân cư đang sinh hoạt và quy hoạch đô thị xây dựng của đô thị như cơ quan nhà nước đơn vị có thẩm quyền phê duyệt trước đó.

Có được chuyển đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo sang đất nhà ở hay không? 

Có được chuyển đất quy hoạch giáo dục sang đất quy hoạch nhà ở không đang là thắc mắc chung của nhiều người. Để giải quyết được vấn đề này chúng tôi cung cấp đến bạn đọc một số thông tin như sau:

  • Dựa theo khoản 1 điều 57 của Luật đất đai đã quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Theo đó, việc chuyển đổi đất dùng để xây dựng cơ sở dục sang bất kỳ mục đích sử dụng đất nào khác cần có sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, để có thể sử dụng đất DGD cho việc xây dựng các công trình nhà ở và các vấn đề sở hữu, xây dựng có liên quan khác cần phải xin được quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Đối với trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ chuyển đổi thì chủ sở hữu được phép sử dụng đất như diện tích đất nhà ở thông thường. Còn trường hợp hồ sơ xin chuyển đổi bị từ chối thì người sở hữu không được phép xây dựng bất kỳ công trình nào không được phê duyệt của cơ quan thẩm quyền.
  • Thông thường việc có thể xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hay không phụ thuộc chính vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Phần lớn những diện tích đất thuộc nhóm đất xây dựng giáo dục khó có thể chuyển đổi thành các mục đích sử dụng khác.
  • Trường hợp việc sử dụng đất này nếu có sự kế hoạch điều chỉnh hay thay đổi thì khả năng xin chuyển đổi sẽ có khả quan hơn. Do đó, tùy thuộc vào từng trường hợp thay đổi mục đích sử dụng đất mà sẽ có những phương án phê duyệt, xử lý khác nhau.

Tóm lại Đất DGD là gì?

Đất DGD cơ sở giáo dục – đào tạo là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phục vụ giáo dục – đào tạo bao gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục – đào tạo khác; kể cả phần diện tích làm ký túc xá cho học sinh, sinh viên, làm nơi bán đồ dùng học tập, nhà hàng, bãi đỗ xe và các khu chức năng khác thuộc phạm vi cơ sở giáo dục – đào tạo. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất DGD sang đất ở cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng xác xuất là rất thấp.

Việc mua bán đất DGD gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

  • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
  • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
  • Tuyển dụng: 079 2302 999
  • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
  • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?