Đất giao Thông DGT là gì? Có được bồi thường khi bị thu hồi hay không?

Đất DGT là gì

Quản lý, sử dụng đất đai là một vấn đề nan giải, khiến người dân gặp không ít khó khăn. Thấu hiểu tâm lý lo lắng trong việc giải quyết các vấn đề về đất, chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc những quy định mới nhất về đất giao thông DGT. Đây là một nhóm đất chiếm khá nhiều diện tích trên tổng quỹ đất tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu, đất giao thông DGT là gì và những thông tin liên quan.

Đất DGT là gì
Đất DGT là gì

Khái niệm đất giao thông DGT là gì?

Đất giao thông có ký hiệu viết tắt là DGT, là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trên diện tích đất này, nhà nước cho phép xây dựng các công trình giao thông như tàu thủy, đường sắt, đường bộ; các công trình phục vụ hoạt động đi lại, di chuyển của người dân,…

Đất giao thông DGT không bao gồm các công trình giao thông ngầm dưới lòng đất hoặc trên không. Nếu các công trình không làm ảnh hưởng đến đất giao thông trên bản đồ địa chính, hoặc không nhất thiết phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì không được xếp vào nhóm đất giao thông DGT.

Các công trình được phép xây dựng trên đất giao thông DGT

Dưới đây là thống kê các công trình được phép xây dựng trên đất giao thông DGT được quy định tại Luật Đất đai 2013:

 • Đường thuỷ, đường sắt, đường tàu điện, đường bộ (kể cả đường tránh, đường cứu nạn, đường trong khu dân cư và đường trên đồng ruộng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại chung của người dân.
 • Hệ thống cầu, cống, kè, vỉa hè, tường chắn, hệ thống thoát nước, hệ thống thông tin, tín hiệu, hệ thống cấp điện phục vụ cho giao thông đường sắt, đường tàu điện, đường bộ, đường thủy và đường hàng không, hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông mà phải thu hồi, chuyển đổi quyền sử dụng đất.
 • Điểm dừng xe, điểm đón trả khách, trạm thu phí giao thông, bến phà, bến ô tô, bãi đỗ xe, ga đường sắt, cảng cá, cảng đường thuỷ, cảng hàng không bao gồm khu vực cất, hạ cánh và bãi đỗ máy bay.
 • Cơ sở kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, nhà kho, sân kho, cơ sở chế biến thức ăn phục vụ hành khách, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng phương tiện giao thông.
 • Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng thuộc phạm vi cảng hàng không, cảng đường thuỷ, ga đường sắt, ga tàu điện, bến xe ô tô phục vụ hành khách.

Một số quy định mới về đất giao thông DGT

Dưới đây là một số quy định mới về đất giao thông DGT cũng như giải đáp số thắc mắc của bạn đọc.

1. Đất giao thông DGT có được phép xây dựng nhà ở?

Đầu tiên, đất giao thông DGT có được phép xây dựng nhà ở không? Đây là một thắc mắc rất phổ biến không phải chỉ riêng với đất giao thông DGT mà được đặt ra với nhiều nhóm đất khác. Theo đó, trong điểm 2.2.5, Mục 2.2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 28/2014/TT-BTNMT đã chỉ rõ, đất giao thông DGT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Vì vậy, người dân không được phép xây dựng nhà ở trên diện tích đất DGT.

Trong trường hợp muốn sử dụng vào mục đích khác ngoài những công trình đã được nêu tại phần khái niệm, người dân phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền mới được thi công.

2. Các vấn đề về sổ đỏ, chuyển nhượng đất giao thông DGT được quy định như thế nào?

Về vấn đề cấp sổ đỏ, chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất giao thông DGT, trong Điều 49 Luật đất đai 2013 có quy định cụ thể. Nếu đất chưa có quyết định sử dụng của nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền, người sở hữu đất có thể được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất. Thủ tục phải được thực hiện theo đúng quy trình, được sự chứng nhận, chấp thuận của cơ quan các cấp.

Vậy, người sở hữu đất giao thông DGT có được mua bán, chuyển nhượng đất khi có nhu cầu không? Tương tự như trên, trong Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định: Nếu đất chưa có quyết định sử dụng của cơ quan có thẩm quyền thì người sở hữu đất có thể thực hiện các hình thức chuyển nhượng như: cho, tặng, thuê, mua bán, thừa kế.

3. Bị nhà nước thu hồi, đất giao thông DGT có được bồi thường không?

Trong trường hợp bị thu hồi, chủ sở hữu đất giao thông DGT có được bồi thường không? Nếu nằm trong 2 trường hợp sau, chủ sở hữu đất sẽ được bồi thường:

 • Khi giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi.
 • Chấp nhận được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể đang hiện hành tại ủy ban nơi có đất.

Mức xử phạt hành chính nếu xâm chiếm đất giao thông DGT?

Trong thời gian gần đây, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để phục vụ nhu cầu kinh doanh, buôn bán đã gây không ít nhưng bất cập. Nếu tình trạng này còn tái diện, chủ hộ sẽ phải chịu những mức xử phạt hành chính được quy định tại điều Điều 12 Nghị định 46/2016:

 • Bán hàng rong trên lòng đường, các con phố cấm bán hàng rong: phạt tiền từ 100,000 – 200,000 đồng.
 • Họp chợ, mua bán hàng hóa không đúng nơi quy định: phạt tiền từ 300,000 – 400,000 đồng.
 • Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, diễu hành, lễ hội, xây cổng chào: phạt tiền từ 500,000 – 1,000,000 đồng.
 • Lấn chiếm lòng đường để trông giữ xe: 2,000,000 – 3,000,000 đồng.
 • Xây dựng nhà ở, các công trình trái phép trên đất giao thông: 15,000,000 – 20,000,000 đồng và buộc phải tháo dỡ, phục hồi lại phần đất ban đầu.

Mức xử phạt trên áp dụng với cá nhân. Các tổ chức, đơn vị vi phạm chủ động gấp đôi tiền phạt.

Tóm lại về đất giao thông là gì?

Đất giao thông có ký hiệu viết tắt là DGT, là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trên diện tích đất này, nhà nước cho phép xây dựng các công trình giao thông như tàu thủy, đường sắt, đường bộ; các công trình phục vụ hoạt động đi lại, di chuyển của người dân,…không bao gồm các công trình giao thông ngầm dưới lòng đất hoặc trên không. Trường hợp bị thu hồi, chủ sở hữu đất giao thông DGT sẽ được bồi thường nếu thỏa mãn 2 điều kiện: giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi và chấp nhận được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể đang hiện hành tại ủy ban nơi có đất.

Thị trường bất động sản Đà Lạt luôn chứng kiến mức tăng giá ấn tượng trung bình 20-30%. Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm cơ hội đầu từ nhà đất thì không nên bỏ qua thành phố Đà Lạt. Tham khảo giá nhà đất mới nhất tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?