Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH là gì?

Đất DKH là gì

Công việc sáng chế, nghiên cứu khoa học rất cần thiết cho sự phát triển của xã hội. Vì thế, Nhà nước đã đầu tư riêng một quỹ đất, dành cho việc xây dựng các trung tâm khoa học, công nghệ, gọi tắt là DKH. Vậy đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH là gì? Có những câu hỏi, thắc mắc nào xoay quanh vấn đề này? Hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé.

Đất DKH là gì
Đất DKH là gì

Khái niệm đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH là gì?

Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ với tên viết tắt là DKH, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là diện tích đất được sử dụng cho các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Đất DKH sẽ được dùng để xây dựng các phòng thí nghiệm- nơi các nhà khoa học chế tạo, thử nghiệm, sản xuất các sản phẩm khoa học mang tới giá trị thực tiễn.

Ngoài phòng thí nghiệm còn có hệ thống những cơ sở thử nghiệm sản xuất, giúp đảm bảo vệ sự an toàn của sản phẩm khoa học trước khi mang ra thị trường.

Cuối cùng, diện tích đất DKH sẽ dùng để xây các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học, góp phần phát triển kinh tế của đất nước. Nhìn chung, đây là một quỹ đất rất quan trọng. Bởi khoa học công nghệ vốn là mũi nhọn, cần sự đầu tư thông minh, triệt để.

Giải đáp câu hỏi thường gặp về DKH

Khi đất nước ngày càng phát triển thì khoa học lại càng cần được đẩy mạnh. Các quốc gia liên tục trao đổi công nghệ, nhằm tạo ra sự phát triển đồng đều. Vì thế, việc Nhà nước đã ban hành rất nhiều chính sách, quy định nhằm phát triển nhóm đất DKH, để đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu, sáng chế khoa học.

Để sử dụng đất DKH được hợp lý và đúng luật, các đơn vị đều phải nắm được những thông tin cơ bản sau:

1. Chủ thể sở hữu và quản lý đất xây dựng cơ sở khoa học DKH là ai?

Có rất nhiều người thắc mắc về đơn vị chịu trách nhiệm sở hữu, quản lý đất DKH. Theo Luật Đất đai, đất DKH thuộc đất công, vì vậy toàn quyền sở hữu của Nhà nước.

Nhà nước sẽ phân công các đơn vị chịu trách nhiệm quản lý. Hầu hết là đơn vị có liên quan- đó là Bộ Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó có các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể hỗ trợ giám sát, lên kế hoạch thực thi, quy hoạch đất DKH. Chủ thể sở hữu là Nhà nước còn có quyền sang nhượng, hoặc cho các doanh nghiệp thuê đất DKH vào mục đích nghiên cứu, phát triển các công trình khoa học.

2. Chủ thể sử dụng đất xây dựng cơ sở khoa học DKH là những ai?

Đối tượng được phép cấp quyền sử dụng diện tích đất này, bao gồm những chủ thể sau:

  • Bộ Khoa học và công nghệ sử dụng đất để mở các cơ sở phục vụ quá trình nghiên cứu, thử nghiệm khoa học.
  • Những tổ chức, doanh nghiệp được giao đất để phục vụ mục đích phát triển các công trình khoa học, nằm trong kế hoạch phát triển của Bộ.
  • Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thuê đất từ Nhà nước, sau đó mở cơ sở nghiên cứu công nghệ.

Ngoài ra, cá nhân tổ chức khi sở hữu đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ trước đó phải có sự bàn giao lại của cơ quan có thẩm quyền.

3. Đất DKH có được sử dụng vào mục đích khác hay không?

Khi giao hoặc cho thuê lại đất, Nhà nước yêu cầu các cá nhân, tổ chức chỉ được sử dụng DKH vào mục đích nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức không được kinh doanh, sản xuất và thực hiện các mục đích khác trên diện tích đất này.

Nếu không tuân theo những quy định và sử dụng đất này với mục đích cá nhân khác, cá nhân, tổ chức đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trách nhiệm của chủ thể sử dụng đối với đất DKH

Để đảm bảo các yếu tố về pháp lý, chủ thể sử dụng đất DKH cần nắm bắt được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình. Sau đây là một số lưu ý vô cùng quan trọng dành cho đối tượng này:

1. Thực hiện đăng ký mục đích sử dụng đất DHK

Trước khi xây dựng công trình trên đất DHK, chủ thể cần phải đi đăng ký mục đích sử dụng. Những mục cần có đó là: giấy cho thuê/ bàn giao đất từ Nhà nước, bản kế hoạch xây dựng cơ sở nghiên cứu, các hoạt động nghiên cứu như thế nào,… Sau khi cơ quan có thẩm quyền xem xét, sẽ quyết định có đồng ý cấp giấy chứng nhận sử dụng hay không.

2. Bàn giao lại sản phẩm nghiên cứu khoa học cho Nhà nước

Điều này áp dụng với những tổ chức, doanh nghiệp được Nhà nước giao quyền sử dụng đất DKH và được đầu tư vốn. Sau khi nghiên cứu và phát triển thành công, những sản phẩm khoa học, công nghệ này sẽ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Vì vậy cá nhân, tổ chức cần bàn giao toàn bộ công trình.

Tóm lại đất DKH là gì?

Đất DKH xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là diện tích đất được sử dụng cho các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học sử dụng vốn nhà nước. Đất DKH sẽ được dùng để xây dựng các phòng thí nghiệm- nơi các nhà khoa học chế tạo, thử nghiệm, sản xuất các sản phẩm khoa học mang tới giá trị thực tiễn. Theo Luật Đất đai, đất DKH thuộc đất công, vì vậy toàn quyền sở hữu của Nhà nước.

Chính vì vậy việc mua đất Đà Lạt thuộc đất DKH để xây dựng là trái với quy định của pháp luật, để tránh tình trạng trên hãy liên hệ với Nhà đất Đà Lạt XYZ để nhận các thông tin chính xác nhất.

  • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
  • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
  • Tuyển dụng: 079 2302 999
  • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
  • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?