Đất DNG là gì? quy định sử dụng đất cơ sở ngoại giao

Đất DNG là gì

Đất là một tài nguyên quý giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đất tham gia vào rất nhiều trong các hoạt động kinh tế và đời của sống của chúng ta. Trong đó, mỗi một loại đất sẽ mang một vai trò khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về đất DNG là gì cùng một số lưu ý khi sử dụng loại đất này.

Đất DNG là gì
Đất DNG là gì

KHÁI NIỆM ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ NGOẠI GIAO DNG LÀ GÌ?

Đất xây dựng cơ sở ngoại giao là loại đất xây dựng công trình sự nghiệp, thuộc nhóm phi nông nghiệp có mã ký hiệu DNG theo bảng ký hiệu các loại đất trên bản đồ địa chính.

Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, loại đất này chuyên dùng để xây dựng trụ sở của các đại sứ quán, văn phòng đại diện, lãnh sự quán. Ngoài ra, các cơ sở ngoại giao thuộc sự quản lý của Nhà nước hay tổ chức phi chính phủ có chức năng ngoại giao cũng sử dụng loại đất này.

Đất xây dựng cơ sở ngoại giao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển xã hội. Theo đó, quỹ đất xây dựng cơ sở ngoại giao được nhà nước cho phép còn tùy thuộc vào tình hình phát triển của từng địa phương. Tất cả các quy trình sử dụng, quy hoạch, chuyển đổi đều dựa trên các chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền.

NHỮNG QUY ĐỊNH TRONG CÁCH THỨC SỬ DỤNG, QUẢN LÝ ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ NGOẠI GIAO

Bộ luật đất đai năm 2003 và luật đất đai năm 2013 của nước ta đã đưa ra những quy định hết sức chặt chẽ trong vấn đề quy hoạch và sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao.

Theo đó, các điều luật có thể được hiểu đơn giản như sau:

 •   Đây là nơi để tiến hành xây dựng trụ sở, cơ quan ngoại giao hoặc các công trình phục vụ cho mục đích ngoại giao của đất nước.
 •   Người đứng đầu cơ quan, tổ chức ngoại giao chịu trách nhiệm bảo toàn diện tích đất đã được giao, được cho thuê 100% như ban đầu. Ngoài ra, phải đảm bảo quỹ đất này được sử dụng đúng mục đích ban đầu.
 •   Trước khi tiến hành xây dựng, cơ quan ngoại giao phải có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Phải trình lên cơ quan có thẩm quyền kế hoạch xây dựng, nêu rõ từng khu vực chức năng và mục đích sử dụng của từng khu vực
 •   Quá trình xây dựng phải tuyệt đối tuân theo kế hoạch đã đề ra, không được tự ý tăng diện tích khu vực xây dựng bằng cách lấn sang các khu vực đất lân cận.
 •   Nhà nước ta nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao vào các mục đích khác mà chưa có sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền.
 •   Không được tự ý xây dựng các công trình tư nhân trên diện tích đất xây dựng cơ sở ngoại giao. Nếu phát hiện sẽ phải dỡ bỏ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 •   Nghiêm cấm tất cả các hành vi cắt xén, chiếm dụng đất công vào mục đích riêng tư.
 •   Khuyến khích sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG vào các mục đích phát triển xã hội, phát triển hoạt động ngoại giao.

THỜI GIAN SỬ DỤNG ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ NGOẠI GIAO DNG LÀ BAO LÂU?

Đất xây dựng cơ sở là một loại đất thuộc nhóm có vai trò quan trọng. Ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Do đó, thời gian sử dụng đất cũng được quy định hết sức kĩ càng, nhằm tránh những tình trạng có người chiếm dụng đất công làm của riêng.

Thời gian sử dụng đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG được chia thành 2 phần cơ bản như sau:

 •   Đất được Nhà nước cho thuê để xây dựng các trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao tại Việt Nam: Thời gian thuê không được quá 99 năm. Khi đã hết thời hạn 99 năm, tổ chức ngoại giao nếu có nhu cầu sử dụng tiếp tục thì có thể được Nhà nước gia hạn tiếp hoặc cho thuê đất khác. Lưu ý thời gian gia hạn cho mỗi lần cũng không quá 99 năm.
 •   Đất được cấp để xây dựng công trình sự nghiệp, cụ thể là cơ quan ngoại giao chưa tự chủ tài chính ( theo khoản 1-2, Điều 147, luật đất đai 2013). Đây là đất có thể được sử dụng lâu dài và hoàn toàn không bị giới hạn về mặt thời gian.

TÓM LẠI ĐẤT DNG LÀ GÌ?

Đất DNG – xây dựng cơ sở ngoại giao là loại đất xây dựng công trình sự nghiệp, thuộc nhóm phi nông nghiệp. Loại đất này chuyên dùng để xây dựng trụ sở của các đại sứ quán, văn phòng đại diện, lãnh sự quán. Ngoài ra, các cơ sở ngoại giao thuộc sự quản lý của Nhà nước hay tổ chức phi chính phủ có chức năng ngoại giao cũng sử dụng loại đất này.

Nếu đang có ý định tìm kiếm bất động sản tại thành phố Đà Lạt, thì nên xem qua giá tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt:

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?