Đất DNL là gì? Chú ý khi chuyển đổi mục đích đất công trình năng lượng

Đất DNL là gì

Đất đai hiện nay đều được phân loại theo mục đích sử dụng để có thể dễ dàng quản lý. Mỗi loại đất sẽ có những tính chất pháp lý cũng như mục đích kinh doanh khác nhau. Hiện nay có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề đất DNL là gì? Bài viết này từ Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ sẽ giải đáp cho bạn đọc mọi thắc mắc.

Đất DNL là gì
Đất DNL là gì

Khái niệm đất công trình xây dựng DNL là gì?

Đất công trình năng lượng là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về năng lượng bao gồm: nhà máy điện và các công trình phụ trợ của nhà máy điện như bãi để nguyên liệu, nhiên liệu, chất thải, trạm biến thế, hệ thống làm mát, nhà điều hành…; công trình đập, kè, hồ chứa nước, đường dẫn nước phục vụ chủ yếu cho nhà máy thuỷ điện; hệ thống tải điện như cột điện, đường dây tải điện, trạm biến áp; hệ thống đường ống dẫn, kho chứa, trạm bơm xăng, dầu, khí (kể cả hành lang bảo vệ an toàn công trình năng lượng mà phải thu hồi đất); cơ sở khai thác, cơ sở chế biến xăng, dầu, khí; các công trình kinh doanh dịch vụ như văn phòng, nhà làm việc, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình, thiết bị thuộc phạm vi nhà máy điện và cơ sở khai thác, cơ sở chế biến xăng, dầu, khí.

Hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng đất công trình năng lượng

Như đã nói ở trên thì đất công trình năng lượng được sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình cung cấp điện năng phục vụ cho đời sống. Vậy những doanh nghiệp sở hữu và có quyền quản lý nó thì cần phải lưu ý những điểm gì để tránh vi phạm pháp luật? Hành vi nghiêm cấm trong sử dụng đất đã được quy định rõ trong điều 12 bộ Luật đất đai, được ban hành năm 2013 như sau:

“Điều 12. Những hành vi nghiêm cấm

 •   Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
 •   Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
 •   Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
 •   Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.
 •   Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.
 •   Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 •   Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
 •   Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.
 •   Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.
 •   Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc đang có ý định sở hữu hay có trách nhiệm quản lý đất công trình năng lượng cần chú ý những quy định trên. Nếu cố tình sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định hành chính của Nhà nước đã đề ra.

Những chú ý khi chuyển đổi mục đích đất công trình năng lượng

Hiện nay nhiều cơ quan chính quyền địa phương đã tiến hành chuyển đổi mục đích đất cho nhân dân để làm đất nông nghiệp. Trường hợp chuyển đổi có sử dụng kết hợp các dịch vụ như nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh, dịch vụ và du lịch sẽ phải có sự chấp thuận từ cấp trên. Bên cạnh đó người dân cần lưu ý những điểm sau:

1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Hồ sơ để thực hiện chuyển đổi bao gồm:

 •   Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản
 •   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Người sử dụng đất sẽ nộp các giấy tờ hồ sơ này lên văn phòng, cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin xét duyệt.

2. Quy trình xin chuyển đổi

Mục đích của đất công trình năng lượng là để xây dựng các công trình như nhà máy thủy điện, công trình đập, kè, hồ chứa nước,… Nhưng hiện nay có nhiều khu vực chưa thu hút được vốn đầu tư để xây dựng công trình đó. Đây là các bước tiến hành chuyển đổi:

Hoàn thành hồ sơ cần thiết > Gửi giấy tờ đến xin phê duyệt và xác nhận từ cơ quan chức năng > Cơ quan sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra và xét duyệt cho bạn > Sau khi được chấp nhận, ký cam kết về quy định sử dụng đất > Tiến hành khai thác và quy hoạch.

3. Lệ phí và thuế

Theo quy định tại khoản 1 điều 7 nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về mức phí như sau:

 •   Lệ phí trước bạ= Diện tích đất x Giá đất x Lệ phí 0.5%
 •   Thuế thu nhập cá nhân sẽ trên 25% thu nhập tính thuế
 •   Một số lệ phí đi kèm khác như phí địa chính, phí thẩm định.

Việc chuyển nhượng và sử dụng đất công trình năng lượng được tiến hành khá nhiều ở các địa phương. Tuy nhiên cần đảm bảo yêu cầu là thực hiện đúng như quy định của pháp luật đã đề ra. Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về quyền hạn sử dụng cũng như những hành vi nghiêm cấm khi dùng loại đất này. Hãy liên hệ với chúng tôi thêm để được tư vấn nhé.

Tóm lại đất công trình năng lượng DNL là gì?

Đất công trình năng lượng là đất sử dụng vào mục đích xây dựng công trình về năng lượng được ký hiệu là DNL. Trường hợp chuyển đổi có sử dụng kết hợp các dịch vụ như nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh, dịch vụ và du lịch sẽ phải có sự chấp thuận từ cấp trên

Việc mua đất DNL xây dựng công trình gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?