Đất DRA là gì? Lưu ý khi sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải

Đất DRA là gì

Bạn đã bao giờ thắc mắc những bãi rác, các khu xử lý chất thải sinh hoạt được xây dựng như thế nào? Đâu là đơn vị cấp đất để xây dựng những công trình với mục đích tương tự? Trong bài viết này, hãy Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ chúng tôi tìm hiểu đất DRA là gì cũng như giải đáp một số băn khoăn thường gặp xoay quanh nhóm đất này.

Đất DRA là gì
Đất DRA là gì

Khái niệm Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA là gì?

DRA là ký hiệu viết tắt của đất bãi thải, xử lý chất thải trong bản đồ địa chính. Diện tích đất bãi thải, xử lý chất thải được sử dụng với mục đích xây dựng các bãi chứa chất thải, rác thải; các công trình khu xử lý chất thải, rác thải nằm ngoài các khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA sử dụng để xử lý chất thải sinh hoạt, phục vụ đời sống trong các khu dân cư.

Cuộc sống ngày càng phát triển, đất bãi thải, xử lý chất thải DRA đang dần bị thu hẹp. Nhường chỗ cho bãi thải được xây dựng trong khuôn viên nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, việc xả rác, sử dụng nhiều túi nilon,… cũng được hạn chế tối đa nhằm đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về đất bãi thải, xử lý chất thải DRA

Liên quan đến đất bãi thải, xử lý chất thải DRA, có một số thắc mắc của bạn đọc về chi phí thuế đất hay đối tượng sử dụng,… Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho những băn khoăn này trong bài viết dưới đây.

1. Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA có phải đóng thuế đất không?

Về việc thu thuế đất đối với đất bãi thải, xử lý chất thải DRA đã được quy định rõ tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC. Theo đó, đất DRA thuộc nhóm 2: đất phi nông nghiệp, đất sử dụng với mục đích công cộng. Vì vậy, khi sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA, người sử dụng, đơn vị quản lý không phải nộp thuế đất.

Trường hợp miễn thuế đất được áp dụng khi công trình được sự cho phép hoạt động của Nhà nước, các cơ quan liên quan. Nếu hoạt động chui, công trình buộc phải tháo dỡ, trả lại nguyên hiện trạng đất ban đầu.

2. Diện tích sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA được xác định như thế nào?

Về diện tích sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA phụ thuộc vào quyết định của lãnh đạo địa phương, sự chỉ đạo của cơ quan các cấp tỉnh/huyện/xã. Diện tích xây dựng tùy thuộc một số tiêu chí như lượng chất thải tiêu thụ ra môi trường/thời điểm nhất định, số lượng dân cư, mật độ dân cư, lượng rác từ các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất không được trang bị khu xử lý chất thải riêng biệt.

3. Có được sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA vào mục đích khác không?

Vậy, có được phép sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải vào mục đích khác không? Câu trả lời là không. Đây là đất được Nhà nước cấp phép xây dựng và hoạt động. Vì vậy, đất bãi thải, xử lý chất thải DRA phải được sử dụng đúng mục đích, đúng diện tích, không được làm trái quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của cơ quan các cấp.

Các lưu ý cần biết khi sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA

Để sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải hiệu quả, đúng mục đích, các cơ quan quản lý, người sử dụng đất cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Sử dụng đúng diện tích được cấp phép thi công xây dựng. Bãi thải, xử lý chất thải chỉ được phép hoạt động khi có sự cho phép, đồng thuận của Nhà nước, cơ quan quản lý cũng như lãnh đạo địa phương.
  • Trong quá trình sử dụng đất bãi thải, xử lý chất thải DRA phải tuân thủ các quy chuẩn về xây dựng khu xử lý chất thải để không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh; không làm ảnh hưởng kết cấu đất ban đầu.
  • Nên bố trí, quy hoạch đất bãi thải, xử lý chất thải DRA tại khu vực cách biệt, xa khu dân cư để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
  • Các cơ quan quản lý, lãnh đạo địa phương có nhiệm vụ và trách nhiệm giám sát quá trình thi công, xây dựng trên diện tích đất bãi thải, xử lý chất thải DRA để kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có). Trong trường hợp không đủ thẩm quyền giải quyết, cần báo cáo lên lãnh đạo cấp trên.

Tóm lại đất DRA là gì?

Đất DRA là ký hiệu viết tắt của đất bãi thải, xử lý chất thải trong bản đồ địa chính. Diện tích đất bãi thải, xử lý chất thải được sử dụng với mục đích xây dựng các bãi chứa chất thải, rác thải; các công trình khu xử lý chất thải, rác thải nằm ngoài các khu công nghiệp. Thông thường, đất DRA sử dụng để xử lý chất thải sinh hoạt, phục vụ đời sống trong các khu dân cư.

Vì vậy đất DRA không thể sử dụng cho mục đích cho việc dựng nhà ở Đà Lạt, để tránh mua phải diện tích đất DRA hãy liên hệ với Nhà đất Đà Lạt XYZ để nhận những tư vấn chính xác nhất.

  • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
  • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
  • Tuyển dụng: 079 2302 999
  • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
  • Website: nhadatdalat.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?