Đất thuỷ lợi DTL là gì? Thông tin cần nắm vế đất thuỷ lợi DTL

Đất DTL là gì

Đất thủy lợi, đất DTL là cụm từ không còn xa lạ với những ai quan tâm đến đất đai, chuyển đổi cũng như mục đích sử dụng đất. Theo cách hiểu đúng, đất thủy lợi DTL là gì? Chúng được nhà nước, các cơ quan thẩm quyền cấp phép để xây dựng những công trình nào? Hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ giải đáp nhanh những thắc mắc nêu trên trong bài viết dưới đây.

Đất DTL là gì
Đất DTL là gì

Khái niệm đất thủy lợi DTL là gì?

Đất thủy lợi DTL là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ lao động sản xuất, nhu cầu sinh của người dân. Đất thủy lợi DTL không bao gồm đất xây dựng các công trình hoạt động dưới lòng đất, trên không, không sử dụng đến đất bề mặt.

Các công trình bao gồm:

 •   Hệ thống dẫn nước để cấp nước, thoát nước, tưới nước, tiêu nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, dịch vụ.
 •   Các công trình như bể chứa nước, giếng nước sinh hoạt của cộng đồng, hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi cần thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 •   Các công trình thuỷ lợi đầu mối như nhà máy nước, trạm bơm, trạm điều hành, trạm xử lý nước thải.
 •   Khu nhà làm việc, nhà kho, cơ sở sản xuất – sửa chữa – bảo dưỡng công trình thuỷ lợi thuộc phạm vi công trình đầu mối.
 •   Hệ thống đê, kè, cống, đập và hồ chứa nước phục vụ mục đích thủy lợi.

Những lưu ý khi sử dụng đất thủy lợi DTL

Để sử dụng đất thủy lợi DTL một cách hợp pháp, hạn chế tối đa những rắc rối không muốn, bạn đọc cần nắm bắt một số lưu ý cơ bản như sau:

 •   Chỉ sử dụng đất thủy lợi DTL để xây dựng các công trình cho phép như phần giải thích định nghĩa đã nêu. Không tận dụng đất thủy lợi DTL để thi công trái với quy định. Các công trình xây dựng trái phép sẽ bị dỡ bỏ, chủ công trình phải chịu những xử phạt thích đáng theo quy định hiện hành.
 •   Chỉ được phép thi công xây dựng công trình theo đúng diện tích đất cho phép, không xâm lấn các khu đất bên cạnh để nới rộng công trình khi không được phép.
 •   Trước khi thi công, cần làm thủ tục, xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ xây dựng khi có sự cho phép, đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.
 •   Trong quá trình thi công, nếu xảy ra sự cố hoặc các vướng mắc, cần báo cáo kịp thời đến lãnh đạo địa phương, xử lý theo đúng quy chế.

Trách nhiệm của các bên liên quan khi sử dụng đất thủy lợi DTL

Những vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất thủy lợi DTL đã gây không ít khó khăn với người dân. Để quá trình xây dựng công trình trên đất thủy lợi DTL diễn ra thuận lợi, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý cũng như người sử dụng đất.

1. Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền

Về phía lãnh đạo địa phương, cơ quan thẩm quyền có nghĩa vụ, và trách nhiệm sau:

 •   Sau khi nhận được hồ sơ từ người có nhu cầu thi công xây dựng trên đất thủy lợi DTL trực thuộc địa phương, cần cử đội công tác đến kiểm tra thực địa, xác định đúng lô đất, diện tích cũng như vị trí đất.
 •   Kiểm tra kỹ lưỡng các hồ sơ, giấy tờ và thủ tục liên quan. Đảm bảo hồ sơ minh bạch, đầy đủ và rõ ràng.
 •   Cấp phép thi công, sử dụng đất nếu hồ sơ và chủ đầu tư đáp ứng đủ các yêu cầu đề ra.
 •   giám sát chặt chẽ quá trình thi công, giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vấn đề vướng mắc (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.
 •   Theo dõi thời gian sử dụng đất thủy lợi DTL theo đúng cam kết.

2. Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL

Trách nhiệm của người sử dụng đất thủy lợi DTL được cụ thể rõ như sau:

 •   Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan để được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.
 •   Trung thực, nghiêm túc trong quá trình khai báo cũng như xây dựng, thi công công trình.
 •   Liên quan đến các vấn đề sông ngòi, thủy lợi, vấn đề bảo vệ môi trường phải được ưu tiên hàng đầu. Không xả rác bừa bãi, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tưới tiêu vốn có địa phương, không làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Tóm lại đất thủy lợi DLT là gì?

Đất thủy lợi DTL là loại đất được sử dụng để xây dựng các công trình thủy lợi, phục vụ lao động sản xuất, nhu cầu sinh của người dân. Đất thủy lợi DTL không bao gồm đất xây dựng các công trình hoạt động dưới lòng đất, trên không, không sử dụng đến đất bề mặt. Trước khi thi công trên đất thủy lợi, cần làm thủ tục, xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, cấp tỉnh/huyện/xã. Chỉ xây dựng khi có sự cho phép, đồng thuận của cơ quan quản lý. Hồ sơ nhà đất, hồ sơ xin cấp phép xây dựng phải đầy đủ, đúng trình tự.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?