Đất DVH là gì? Đất xây dựng cơ sở văn hóa có được xây nhà ở không?

Đất DVH là gì

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH chiếm khá nhiều diện tích đất nói chung tại Việt Nam. Đây là một loại đất đặc biệt, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Việc sử dụng nhóm đất này phải được sự phê duyệt từ nhà nước, sự cho phép, đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn đang tìm kiếm những thông tin về đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH là gì cùng các thông tin liên quan, bài viết dưới đây từ Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ là một cẩm nang hoàn hảo dành cho bạn.

Đất DVH là gì
Đất DVH là gì

Khái niệm đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH là gì?

Đất cơ sở văn hoá là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình về văn hóa bao gồm: trụ sở của cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, nhà triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học, cơ sở sáng tác nghệ thuật, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật, trụ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, báo, văn hoá phẩm và các công trình văn hoá khác.

Mục đích sử dụng đất DVH?

Các cơ sở văn hóa, công trình văn hóa được xây dựng trên diện tích đất DVH được quy định bao gồm:

 • Trung tâm văn hóa.
 • Cung văn hóa thiếu nhi, nhà văn hóa thiếu nhi, trung tâm hoạt động, sinh hoạt chung dành cho thanh thiếu nhi.
 • Cung văn hóa lao động/nhà văn hóa lao động.
 • Các trung tâm, cơ sở văn hóa giải trí như nhà hát/rạp xiếc/rạp chiếu phim/rạp chiếu bóng,…
 • Không gian triển lãm văn hóa/triển lãm tranh, kỷ vật, triển lãm nghệ thuật/bảo tàng/quảng trường/thư viện,…
 • Nhà văn hóa, hội trường, trụ sở thôn, không gian sinh hoạt chung của thôn/phường/xã.

Về cơ quan quản lý đất xây dựng cơ sở văn hóa

Tất cả các thông tin liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH được quy định rõ ràng, chi tiết tại điều 4, thông tư 01/2017/TT-BTNMT. Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, theo các cấp từ cao xuống thấp.

Việc sử dụng, chuyển đổi, chuyển nhượng liên quan đến đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH phải được sự cho phép, đồng ý của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó phải chịu sự giám sát trực tiếp trong quá trình thi công, xây dựng.

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH có được xây nhà ở không?

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH có được xây nhà ở không? Đây là thắc mắc chung của nhiều đối tượng có nhu cầu mua bán, sử dụng đất. Câu trả lời chính xác là không.

Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó, về định nghĩa, đất phi nông nghiệp chỉ được phép xây xây dựng khu chế xuất, công nghiệp, cụm công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, sản xuất phi nông nghiệp (nhà kho, sân kho, trụ sở, văn phòng đại diện). Nhằm phục vụ nhu cầu lao động sản xuất trong các lĩnh vực làm đồ gốm, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Như vậy, không được phép sử dụng đất DVH để xây nhà ở. Chỉ được phép xây dựng những công trình cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục đã nêu.

3 điều cần lưu ý khi sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH

Sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH một cách hợp lý, đúng quy định pháp luật cần lưu ý một số vấn đề sau.

1. Hồ sơ, giấy tờ đầy đủ

Nếu có nhu cầu xây dựng cơ sở văn hóa trên diện tích đất DVH, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định. Các giấy tờ liên quan như sổ đỏ, giấy tờ liên quan đến diện tích đất, kế hoạch xây dựng, bản phác thảo công trình,…

Trong trường hợp sử dụng đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH để phục vụ các công trình khác, cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng trước đó.

2. Thực hiện thủ tục đúng quy trình

Quá trình trình hồ sơ, xin cấp phép xây dựng phải được thực hiện theo từng bước, đúng trình tự từ các cơ quan thấp đến cao. Việc này nhằm đảm bảo về tính pháp lý của công trình. Khi thi công xây dựng không bị cản trở, hạn chế tối đa các trường hợp bị ngừng xây dựng do không được cấp phép.

3. Thi công theo đúng diện tích được cho phép

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cần cam kết thi công theo đúng diện tích đất cho phép, không xâm lấn đến các phần đất bên cạnh. Diện tích đất cho phép xây dựng cơ sở văn hóa tùy theo loại công trình, mật độ dân cư trên địa bàn, diện tích địa phương, công trình cấp xã/huyện/tỉnh,…

Tóm lại đất DVH là gì?

Đất DVH cơ sở văn hoá là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình về văn hóa bao gồm: trụ sở của cơ quan thông tấn, báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, nhà văn hoá, nhà bảo tàng, nhà triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà hát, câu lạc bộ, cơ sở sáng tác văn học, cơ sở sáng tác nghệ thuật, nhà trưng bày tác phẩm nghệ thuật, trụ sở của các đoàn nghệ thuật, nhà bán sách, báo, văn hoá phẩm và các công trình văn hoá khác. Không được phép sử dụng đất DVH để xây nhà ở. Chỉ được phép xây dựng những công trình cơ sở văn hóa thuộc các hạng mục đã nêu.

Việc mua đất DVH xây dựng nhà ở gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?