Đất DXH là gì? Lưu ý khi sử dụng đất cơ sở dịch vụ xã hội

Đất DXH là gì

ĐẤT DXH LÀ GÌ?

Những vấn đề liên quan đến đất đai, chuyển nhượng và sử dụng đất luôn khiến bạn đọc gặp nhiều khó khăn. Nếu không nắm chắc thông tin, quy định pháp luật rất dễ vướng phải những rắc rối không đáng có. Vì vậy, trong bài viết này, Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ sẽ giải đáp giúp bạn giải đáp định nghĩa đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH là gì và cung cấp một số thông tin về loại đất này.

Đất DXH là gì
Đất DXH là gì

KHÁI NIỆM ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH LÀ GÌ?

Đất cơ sở dịch vụ về xã hội là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình dịch vụ xã hội gồm: khu nuôi dưỡng người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy; cơ sở chuyên dịch vụ tổ chức lễ cưới; nhà tang lễ, nhà hoả táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép hoạt động.

CÁC CÔNG TRÌNH ĐƯỢC XÂY DỰNG TRÊN ĐẤT CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH

Theo quy định trong Luật đất đai được ban hành, những công trình được phép xây dựng trên diện tích đất cơ sở dịch vụ xã hội DXH bao gồm:

 •   Khu nuôi dưỡng người già neo đơn/bệnh tật.
 •   Khu chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn/mồ côi/khuyết tật.
 •   Trại giáo dưỡng, các cơ sở hỗ trợ cai nghiện ma túy.
 •   Các trung tâm/cơ sở chuyên tổ chức, cung cấp dịch vụ đám cưới/đính hôn,…
 •   Nhà tang lễ/nhà hỏa táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép xây dựng và cấp phép hoạt động.

CÁC THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI DXH

Liên quan đến các vấn đề về đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH, bạn đọc có vô vàn thắc mắc. Hầu hết xoay quanh mục đích sử dụng loại đất này. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp nhất.

1. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH do cơ quan nào quản lý?

Về cơ quan quản lý, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH chịu sự quản lý của nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bên cạnh đó, các giấy tờ liên quan đến chủ sở hữu, diện tích, vị trí lô đất được quản lý bởi cơ quan địa phương, từ cấp tỉnh đến các cấp huyện/xã/thôn.

Các vấn đề liên quan đến đất xây dựng cơ sở xã hội DXH phải được thông qua các cơ quan có thẩm quyền trước khi tiến hành thi công công trình.

2. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được xây nhà ở không?

Nhiều bạn đọc đặt ra câu hỏi: Vậy, đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được xây nhà ở không? Câu trả lời là không. Đất DXH phải được sử dụng đúng mục đích, là xây dựng các công trình, cơ sở dịch vụ xã hội, phục vụ cuộc sống của người dân. Xây dựng nhà ở, các công trình không có trong danh mục cho phép là vi phạm pháp luật, phải chịu những hình phạt thích đáng.

3. Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH có được chuyển đổi không?

Trong trường hợp sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH với mục đích khác, chủ sở hữu phải thực hiện việc chuyển đổi. Được cấp phép hay không tùy thuộc vào diện tích đất, vị trí lô đất cũng như quy trình trình báo lên các cơ quan có thẩm quyền.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ĐẤT XÂY DỰNG CƠ SỞ DỊCH VỤ XÃ HỘI

Để tránh gặp phải những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội, bạn đọc cần nắm rõ một số lưu ý sau”

 •   Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ nhà đất để có thể xuất trình khi cần. Bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất (nếu có), sổ đỏ,…
 •   Chỉ xây dựng các công trình được cấp phép trên diện tích đất DXH. Nếu sử dụng với mục đích khác, phải làm việc với cơ quan

chính quyền các cấp, được sự cho phép và đồng thuận của các bên liên quan.

 •   Xây dựng công trình theo đúng định mức quy định, không lấn chiếm nhằm thu lợi nhuận, mở rộng diện tích trái pháp luật.

TÓM LẠI ĐẤT DXH LÀ GÌ?

Đất DXH cơ sở dịch vụ về xã hội là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình dịch vụ xã hội gồm: khu nuôi dưỡng người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trại giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện ma túy; cơ sở chuyên dịch vụ tổ chức lễ cưới; nhà tang lễ, nhà hoả táng và các cơ sở dịch vụ xã hội khác được nhà nước cho phép hoạt động. Đất DXH chịu sự quản lý của nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nếu đang có ý định tìm kiếm bất động sản tại thành phố Đà Lạt, thì nên xem qua giá tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt:

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?