Đất có mặt nước chuyên dùng MNC là gì?

Đất MNC là gì

Đất đai là tài sản và là nguồn tài nguyên quan trọng của đất nước. Vì thế pháp luật  nhà nước luôn đổi mới những quy định trong việc quản lý và sử dụng các loại đất hiện nay. Bạn có thắc mắc rằng đất có mặt nước chuyên dùng MNC là gì hay không? Hiện tại có những quy định nào được ban hành cần biết không? Hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đất MNC là gì
Đất MNC là gì

1. Khái niệm đất có mặt nước chuyên dùng MNC là gì?

Đất có mặt nước chuyên dùng tức là vùng có ao hồ sông suối đập thủy điện,… Đất này được dùng với mục đích sản xuất nông nghiệp trong các quy hoạch. Cụ thể như sau:

 • Đất có hồ chứa nước thủy lợi, sông, đầm, hồ tự nhiên nằm trong hệ thống thủy lợi cung cấp nước phục vụ đời sống của mỗi địa phương, mỗi cơ sở.
 • Đất có chứa hồ nước thủy điện cung cấp điện năng.
 • Ao đầm hồ nằm trong phạm vi các khu di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh.
 • Đầm hồ thuộc hệ thống tưới tiêu nước thải của thành phố và khu công nghiệp.
 • Đất được quy hoạch với mục đích chuyên dùng khác có liên quan.

2. Quy định về đất có mặt nước nội địa

Ở nhiều địa phương hiện nay sau khi đã cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng, họ đã có kế hoạch quy hoạch rất hợp lý. Đất này thường sẽ được dùng để nuôi trồng thủy sản phục vụ cho mục đích xuất khẩu. Vậy có những quy tắc nào cho việc sử dụng đất mặt nước trong nội địa hay không?

 • Các loại ao, hồ và đầm được Nhà nước giao theo định mức đối với các hộ gia đình. Những hộ sử dụng cần tiến hành khai thác theo đúng quy định và định mức đã được đề ra.
 • Đất này chỉ cho những hộ gia đình, cá nhân, tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dùng để thực hiện khu đất nền.
 • Có thể kết hợp nhiều hình thức kinh doanh, nuôi trồng sản xuất kết hợp với mục đích phát triển kinh tế hợp phát và hiệu quả.
 • Về cơ quan quản lý: Đầm hồ ở xã phường và thị trấn sẽ do cơ quan Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý và quyết định; còn đối với đầm, hồ ở quận, huyện và thị xã, thành phố sẽ thuộc quyền quản lý của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Quy định về đất có mặt nước ven biển

Việt Nam là quốc gia có nhiều địa phương thuộc vùng biển. Vì thế việc đánh bắt và nuôi trồng thủy sản được xem là yêu cầu và mục tiêu trong việc phát triển kinh tế hiện nay. Loại đất này sẽ tập trung nhiều ở vùng ven biển. Người dân sử dụng đất với mục đích đánh bắt tôm cá xuất khẩu, ngoài ra còn dùng để sản xuất muối, sản xuất lâm nghiệp.

Cơ chế sử dụng đất mặt nước ven biển được Luật đất đai quy định vào năm 2013 như sau:

 • Đối tượng được phép thuê và sử dụng: Các hộ gia đình, tổ chức kinh tế, cá nhân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Mục đích là để sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp.
 • Mọi quy hoạch và khai thác đều được tiến hành theo cơ chế đảm bảo quy định của pháp luật; không gây cản trở đến việc bảo vệ an ninh quốc gia và giao thông trên biển.
 • Có trách nhiệm bảo vệ biển – tài nguyên thiên nhiên của quốc gia; bảo vệ nguồn sinh thái và sinh vật biển; bảo vệ đất làm tăng độ phù sa cho đất ven biển.

4. Thời hạn cho thuê đất mặt nước chuyên dùng MMC

Thời hạn cho thuê và sử dụng là điều mà người sử dụng cũng như cơ quan quản lý cần nắm rõ. Khi đến thời hạn nếu muốn tiếp tục sử dụng cần tiến hành gia hạn và có thỏa thuận mới. Theo quy định được ghi rõ tại điều 5 thông tư 02/2015/TT-BTNMT, thời hạn này sẽ phụ thuộc vào  nhu cầu sử dụng đất trong các khu đất nền. 

 • Nếu là người xin sử dụng cần nêu rõ nguyện vọng sử dụng trong thời gian bao lâu để được xem xét. Các cơ quan chức năng sẽ tiến hành khảo sát đất và đưa ra quyết định cho thuê.
 • Các ngành liên quan như ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý và cho thuê đất nhưng không được quá 50 năm. Cần đảm bảo phù hợp với tiến độ của khu đất nền đã đề ra.
 • Trong quá trình khảo sát và xem xét, nếu thấy khu đất nền có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm; hoặc địa phương đó điều kiện kinh tế khó khăn thì có thể kéo dài thời hạn (lưu ý là không quá 70 năm).

Tóm lại đất MNC là gì?

Đất MNC có mặt nước chuyên dùng là đất có mặt nước của các đối tượng thuỷ văn dạng ao, hồ, đầm có thể tạo ranh giới khép kín để hình thành thửa đất, không sử dụng chuyên vào mục đích chuyên nuôi trồng thuỷ sản, thuỷ điện, thuỷ lợi. Ở nhiều địa phương hiện nay sau khi đã cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất có mặt nước chuyên dùng, họ đã có kế hoạch quy hoạch rất hợp lý. Đất này thường sẽ được dùng để nuôi trồng thủy sản phục vụ cho mục đích xuất khẩu.

Ở Đà Lạt thì đất MNC cũng được quy hoạch hết sức cụ thể. Nếu bạn đang quan tâm đến thị trường bất động sản đầy tiềm năng này thì có thể tham khảo qua giá nhà đất tại: https://nhadatdalat.com.vn/.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?