Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD là gì?

Đất NTD là gì

Chiếm diện tích không quá lớn trong tổng quỹ đất tại Việt Nam song đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD luôn được nhà nước quan tâm, quản lý đúng mực. Trong bài viết này, hãy cùng công ty Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu khái niệm nhóm đất này cũng như tìm câu trả lời cho những thắc mắc có liên quan: Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD là gì?

Đất NTD là gì
Đất NTD là gì

Khái niệm Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD là gì?

Trong bản đồ địa chính, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng có ký hiệu là NTD, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Theo đó, các công trình được xây dựng trên diện tích nhóm đất này bao gồm:

 • Khu mai táng tập trung.
 • Nhà tang lễ.
 • Nhà hỏa táng.

Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ không được bố trí dày đặc, thường ở một khu tách biệt. Mỗi khu dân cư/địa bàn dân cư chỉ có một khu mai táng tập trung/nhà tang lễ/nhà hỏa táng nhất định. Tuy nhiên, diện tích đất xây dựng/công trình khá lớn, tùy theo mật độ dân cư tại địa phương.

Quy định về chế độ sử dụng đất NTD

Là diện tích đất được sử dụng để xây dựng công trình phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD luôn được nhà nước quan tâm, các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo, giám sát sát sao.

Các quy định về việc sử dụng nhóm đất NTD được quy định cụ thể, chi tiết trong điều 192, Luật Đất đai 2013, cụ thể như sau:

 • Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa phải được quy hoạch thành khu tập trung, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất. Diện tích đất xây dựng những công trình này phải bố trí xa khu dân cư song vẫn tạo điều kiện thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng. Quá trình thiết kế, xây dựng và sử dụng phải đảm bảo hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường và tiết kiệm đất
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức đất và chế độ quản lý việc xây dựng phần mộ, tượng đài, bia tưởng niệm trong nghĩa trang, nghĩa địa. Phải quán triệt mạnh mẽ, bảo đảm tiết kiệm và có chính sách khuyến khích việc an táng không sử dụng đất.
 • Nghiêm cấm việc lập nghĩa trang, nghĩa địa trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Không lấn chiếm sang các phần đất bên cạnh để mở rộng diện tích mà chưa được phép.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về đất NTD 

Về việc sử dụng, sở hữu đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD, chúng tôi nhận được một số thắc mắc của bạn đọc như sau.

1. Có thu tiền sử dụng đất đối với đất NTD không?

Một là, có thu tiền sử dụng đất đối với đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng không? Trích điều 54, Luật Đất đai 2013 có quy định các trường hợp không thu tiền sử dụng đất, trong đó có “Người sử dụng …. đất làm nghĩa trang, nghĩa địa”. Như vậy, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD không bị thu tiền sử dụng đất nếu được nhà nước giao đất.

2. Đất NTD có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất NTD có được cấp loại giấy này hay không? Liên quan đến vấn đề này, trong Điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, có quy định cụ thể “Những trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Trong đó nêu rõ trường hợp “Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh”. Như vậy, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Có được sản xuất kinh doanh trên đất đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD không?

Vậy, có được phép sử dụng đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD để kinh doanh không? Theo quy định, đất NTD thuộc quyền quản lý của nhà nước. Do đó, không được phép sản xuất kinh doanh trên diện tích đất này.

Nếu có nhu cầu, mục đích chính đáng, người sử dụng phải làm hồ sơ, thủ tục trình lên cơ quan các cấp có thẩm quyền. Sau quá trình kiểm định, xem xét, cơ quan sẽ quyết định được phép kinh doanh trên đất NTD hay không.

Tóm lại đất NTD là gì?

Đất NTD nghĩa trang, nghĩa địa là đất để làm nơi mai táng tập trung. Thông thường, đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ không được bố trí dày đặc, thường ở một khu tách biệt. Mỗi khu dân cư/địa bàn dân cư chỉ có một khu mai táng tập trung/nhà tang lễ/nhà hỏa táng nhất định. Chiếm diện tích không quá lớn, vì vậy loại đất này phải được sử dụng đúng mục đích, đúng quy định. Nếu cố ý làm trái, người sử dụng đất sẽ phải chịu những hình phạt theo quy định hiện hành của pháp luật.

Việc mua đất NTD xây dựng nhà ở gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Mua bán nhà đất Đà Lạt.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?