Đất ONT là gì? Quy định trong việc sử dụng đất ở Nông thôn

Đất ONT là gì

Ở Việt Nam, đất nông thôn luôn là một nguồn tài nguyên lớn. Không chỉ mang giá trị nông nghiệp, loại đất này sẽ trở thành nguồn lợi ích lâu dài, nếu quy hoạch và sử dụng đúng cách. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ đi tìm hiểu vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm: đất ONT là gì? Có những quy định nào mới nhất về đất ở nông thôn?

Đất ONT là gì
Đất ONT là gì

Khái niệm đất ở tại nông thôn ONT là gì?

Đất ONT là thuật ngữ để chỉ chung cho nhóm đất nằm ở vùng nông thôn. Cách gọi này nhằm phân tách và nhận biết các nhóm đất khác, như đất thành thị, đất công nghiệp, đất nông nghiệp,…

Khái niệm ONT đã được quy định rất rõ ràng trong mọi văn bản pháp lý. Theo Khoản 1, Điều 143 của Luật đất đai 2013, đất khu vực nông thôn sẽ bao gồm

 • Phần đất đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ở vùng nông thôn
 • Phần đất được xây dựng lên với mục đích sinh sống hoặc kinh tế: ao vườn, chuồng trại, nhà ở,…

Những thửa đất này đều thuộc khu dân cư nông thôn, hoàn toàn phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà nước. Bên cạnh đó, ONT hợp pháp khi đã được cơ quan có thẩm quyền chứng minh và phê duyệt.

Các quy định mới nhất về đất ở nông thôn

Để cải tạo đất đai, cũng như đưa ra kế hoạch sử dụng đất hiệu quả nhất, Nhà nước đã liên tục đưa ra nhiều chính sách mới. Nếu bạn đang sở hữu đất ONT thì rất nên nắm được các điều khoản pháp lý này. Cụ thể, tại khoản 2,3,4 thuộc điều 143 Bộ luật đất đai có quy định rõ:

1. Hạn mức giao đất ONT

Mỗi địa phương có một quỹ đất khác nhau. Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào tình hình quỹ đất hiện có tại địa phương để gia hạn mức giao đất.

Hạn mức này cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự quy hoạch phát triển nông thôn nói chung. Sau khi đã kiểm tra và phân tích, cơ quan ban ngành tiến hành giao đất cho mỗi hộ dân để họ làm nhà ở, hoặc làm kinh tế tùy nhu cầu.

Diện tích tối thiểu mà mỗi hộ dân nhận được phải phù hợp với điều kiện tại địa phương. Điều này để tránh xảy ra tình trạng thừa/ thiếu đất sinh hoạt, sản xuất.

Các quy định mới nhất về đất OTN

2. Phân bố đất ở vùng nông thôn

Quá trình phân bố đất phải được lên kế hoạch kỹ lưỡng và tiến hành, kiểm tra sát sao. Tất cả cần có sự đồng bộ theo hệ thống quy hoạch công trình công cộng và công trình sự nghiệp. Mục đích của quá trình phân bố đất là đảm bảo sự thuận tiện cho cư dân sinh sống, làm việc.

Một yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình này, là sự hiện đại hóa đang ngày càng lớn mạnh ở nông thôn.

3. Hạn chế mở rộng khu dân cư trên đất canh tác

Các vùng đất canh tác chuyên được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều cư dân không có đất ở, đã sử dụng đất canh tác để sinh sống. Do đó, nhà nước cần ban hành chính sách tạo điều kiện chỗ ở đồng đều cho người dân.

Các lưu ý quan trọng về đất ở tại nông thôn ONT

Việc nắm bắt thông tin về đất ở nông thôn là rất quan trọng. Điều này giúp người sở hữu đất có thể sử dụng thông minh, hợp pháp và thuận tiện hơn. Các lưu ý quan trọng mà bạn nên tham khảo đó là:

1. Đất nông thôn ONT hoàn toàn khác đất thổ cư

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại đất này, gây khó khăn cho quá trình làm giấy tờ nhà đất.

Hai loại đất trên có thể phân biệt dựa vào các yếu tố như sau

 • Đất ONT là đất ở tại khu vực nông thôn. Trong khi đó, đất thổ cư dùng để xây dựng nhà ở, xây các công trình phục vụ đời sống, được pháp luật hoàn toàn công nhận
 • Đất ONT chỉ có giá trị tại nông thôn, còn đất thổ cư được cấp phép xây dựng nhà cho cả thành thị và nông thôn.

Điểm chung của hai khái niệm này chính là đều không được sử dụng để trồng trọt.

2. Đất ở nông thôn được phép xây nhà

Vấn đề này đã được quy định rõ ràng tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT. Quy định chỉ ra rõ ràng:

 • Đất ONT được sử dụng xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống dân cư
 • Nếu không chỉ ở, mà đất ONT còn được ứng dụng vào mục đích khác nhau kinh doanh, buôn bán, sản xuất phi nông nghiệp thì cần kê khai rõ ràng. Chủ đất phải có giấy tờ chứng minh việc sản xuất của mình là hoàn toàn hợp pháp, đã được chứng nhận của các cơ quan ban ngành.

Tóm lại đất ONT là gì?

Đất ONT là thuật ngữ để chỉ chung cho nhóm đất nằm ở vùng nông thôn. Cách gọi này nhằm phân tách và nhận biết các nhóm đất khác, như đất thành thị, đất công nghiệp, đất nông nghiệp,…Đất ONT không phải là đất thổ cư mà chỉ là loại đất ở nông thôn và người sử dụng hoàn toàn xây được nhà ở và các công trình phục vụ cho đời sống dân cư.

Khi có nhu cầu tìm ONT tại Đà Lạt và các vùng lân cận hãy liên hệ với Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ bạn sẽ nhận được nhiều tư vấn ĐỘC NHẤT về thị trường nhà đất Đà Lạt.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?