Đất phi nông nghiệp khác PNK là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng PNK?

Đất PNK là gì

Trong 3 nhóm đất được phân chia trên tổng quỹ đất tại Việt Nam, nhóm đất phi nông nghiệp còn bao gồm một loại đất đặc biệt – đất phi nông nghiệp khác. Thật khó có thể đặt tên cụ thể cho diện tích đất này song chúng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu đất phi nông nghiệp khác PNK là gì? Ai là người có quyền sử dụng, quản lý đất PNK? và những thông tin liên quan đến đất PNK nhé!

Đất PNK là gì
Đất PNK là gì

1. Đất phi nông nghiệp khác PNK là gì?

Nếu như những nhóm đất khác, ngay từ tên gọi người sử dụng đã có những hình dung nhất định. Tuy nhiên, đất phi nông nghiệp PNK chắc hẳn khiến nhiều người nghe cảm thấy mơ hồ. Trên bản đồ địa chính, đất phi nông nghiệp khác được ký hiệu viết tắt là PNK. Đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo thông tin được quy định tại Luật Đất đai 2013.

Về mục đích sử dụng, diện tích đất này được cấp phép xây dựng các công trình nhỏ như nhà nghỉ, lán, trại cho người lao động trong cơ sở sản xuất; đất xây dựng kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, đây còn là đất xây dựng công trình khác của người sử dụng đất không nhằm mục đích kinh doanh mà công trình đó không gắn liền với đất ở.

2. Một số thông tin liên quan đến đất phi nông nghiệp khác PNK

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến đất phi nông nghiệp khác PNK. Bao gồm các thắc mắc của người dân về các chính sách và các yêu cầu thực hiện khi sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK như thế nào?

– Đất phi nông nghiệp khác PNK có cần nộp thuế đất?

Thắc mắc nhiều nhất mà chúng tôi nhận được là đất phi nông nghiệp khác PNK có phải nộp thuế đất khi sử dụng không? Để giải đáp được băn khoăn này, cần dựa vào quy định tại Điều 2 Thông tư 153/2011/TT-BTC. Trong quy định có liệt kê rõ các trường hợp không phải nộp thuế đất.

Tuy nhiên, đất phi nông nghiệp khác PNK không thuộc các trường hợp đã nêu. Vì vậy, khi sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK, người dùng phải nộp thuế đất cho cơ quan quản lý. Mức chi phí không cố định, tùy thuộc diện tích đất cũng như thời hạn sử dụng.

– Sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK trong thời hạn bao lâu?

Về thời hạn sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK, thời gian cụ thể phụ thuộc vào thỏa thuận giữa cơ quan quản lý cũng như chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp. Thời hạn sử dụng có thể tương đương với thời gian xây dựng công trình, khu đất nền, hoặc thời gian kinh doanh, sản xuất dựa trên đất được cấp phép. 

Nếu sử dụng quá thời gian so với thỏa thuận ban đầu, người sử dụng phải báo cáo cơ quan quản lý và nộp chi phí. Nếu không chấp hành đúng điều này, người sử dụng sẽ phải chịu phạt theo quy định của luật pháp.

– Đất phi nông nghiệp khác PNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng không?

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK, chủ đầu tư phải làm việc với chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan như Ủy ban nhân dân cấp xã/huyện/tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường. Nếu sử dụng trái mục đích, người sử dụng sẽ phải chịu những hình phạt thích đáng, theo quy định của pháp luật hiện hành; buộc phải dẹp bỏ công trình, trả đất nguyên hiện trạng.

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK?

Khi sử dụng đất phi nông nghiệp khác PNK, cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh những vướng mắc không đáng có.

  • Trước khi tiến hành xây dựng, chủ đầu tư phải làm hồ sơ, trình báo lãnh đạo địa phương, các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp được cấp phép, chủ đầu tư mới bắt đầu triển khai khu đất nền Đà Lạt.
  • Xây dựng các công trình đúng mục đích, đúng diện tích cho phép; không xâm lấn trái phép đến các diện tích đất bao quanh.
  • Không làm ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo kết cấu đất nguyên bản trong suốt quá trình thi công, sử dụng. Đặc biệt các công trình như kho và nhà để chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc, công cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp phải tuyệt đối bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng đến không khí, môi trường nước, hệ thống thủy lợi.
  • Khi hoàn thành khu đất nền, phải trả lại hiện trạng ban đầu. 

Nếu vô ý/cố ý sai phạm, người sử dụng đất phải chịu trách nhiệm, chịu những hình phạt theo quy định hiện hành.

Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi cung cấp cái nhìn tổng quan nhất dành cho bạn đọc, giúp bạn hiểu rõ đất phi nông nghiệp khác PNK là gì?, đối tượng quản lý, sử dụng đất PNK. Sử dụng đất đúng mục đích, tuân thủ quy định của pháp luật giúp quá trình thi công, xây dựng diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa những vướng mắc không mong muốn.

Nếu còn gặp nhiều rắc rối, khó khăn trong những vấn đề liên quan đến đất đai, hãy liên hệ đến chúng tôi tại website https://nhadatdalat.com.vn/ để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?