Giải đáp đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON là gì?

Đất SON là gì

Nhằm đáp ứng tình hình thực tế cũng như nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của người dân, nhà nước đã ban hành nhiều quy định mới về đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ tìm hiểu đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON là gì và những thông tin liên quan đến nhóm đất này.

Đất SON là gì
Đất SON là gì

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON là gì?

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối có tên viết tắt trong bản đồ địa chỉ là SON. Những thông tin về đất SON cũng được quy định cụ thể tại Luật Đất đai 2013. Cụ thể, về khái niệm, đây là diện tích đất có mặt nước của các đối tượng thuỷ văn dạng sông không thể tạo ranh giới khép kín để hình thành thửa đất. Không những thế, diện tích đất này cũng không sử dụng chuyên cho mục đích nuôi trồng thuỷ sản, thuỷ điện, thuỷ lợi.

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối chiếm diện tích khá lớn trong tổng lượng đất tại nước ta. Với nhiều đặc điểm đặc trưng, nhóm đất này luôn được nhà nước, các cơ quan địa phương quan tâm, quản lý sát sao và có hiệu quả.

Những đặc điểm nêu trên là yếu tố khác biệt, giúp phân biệt đất SON và đất thủy lợi DTL cũng như đất có mặt nước chuyên dùng MNC.

Đối tượng quản lý và sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON

Trong quá trình sở hữu và sử dụng đất, việc nắm bắt chính xác đối tượng quản lý đất sẽ giúp người dân giải quyết các vấn đề liên quan một cách thuận tiện và nhanh chóng. Theo đó, về việc quản lý đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON được quy định chi tiết trong điều 163, Luật Đất đai. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp căn cứ vào mục đích sử dụng chủ yếu đã xác định, đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON được quản lý và sử dụng phải tuân thủ các quy định dưới đây:

  • Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON để nuôi trồng thủy sản, nhà nước thu tiền thuê đất hằng năm.
  • Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất nhằm thực hiện khu đất nền đầu tư nuôi trồng thủy sản, nhà nước thu tiền thuê đất hằng năm.

Việc khai thác, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON phải bảo đảm không ảnh hưởng đến mục đích sử dụng chủ yếu đã được xác định. Bên cạnh đó, phải phải tuân theo quy định về kỹ thuật của các ngành, lĩnh vực có liên quan; các quy định về bảo vệ cảnh quan, môi trường; không gây ô nhiễm môi trường; không làm cản trở dòng chảy tự nhiên; không gây cản trở giao thông đường thủy.; không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn.

Trách nhiệm của các bên liên quan trong quản lý, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON 

Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối là một nhóm đất chuyên dụng. Nếu không sử dụng hợp lý và đúng cách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như đời sống của người dân địa phương. Để ngăn chặn điều này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người sử dụng đất cũng như các cơ quan quản lý.

1. Trách nhiệm của cá nhân, đơn vị sở hữu

Về phía cá nhân, đơn vị sở hữu, sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON cần tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Sử dụng đúng diện tích đất được cho phép, không xâm lấn bừa bãi. Nếu muốn mở rộng diện tích phải được sự đồng thuận của các cơ quan có thẩm quyền.
  • Trong quá trình sở hữu, sử dụng, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đến lô đất, vị trí mảnh đất, thời hạn sử dụng, diện tích đất,… để đáp ứng kịp thời các trường hợp thanh tra, kiểm tra.
  • Sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON đúng mục đích. Trong trường hợp sử dụng để đầu tư phát triển kinh tế, nuôi trồng thủy sản, phải bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng, cản trở đến đời sống của người dân. Nộp tiền thuê đất đầy đủ, đúng hạn về cơ quan nhà nước.

2. Trách nhiệm của cơ quan quản lý

Về phía cơ quan quản lý, trách nhiệm lại càng nặng nề và có vai trò quan trọng hơn.

  • Giám sát hoạt động của chủ sở hữu, người sử dụng đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON. Đảm bảo hoạt động đúng mục đích, đúng diện tích, đúng vị trí đất cho phép.
  • Kiểm tra thường xuyên giấy tờ, hồ sơ nhà đất của chủ sở hữu, đối tượng sử dụng.
  • Thu tiền thuê đất đầy đủ theo kỳ hạn, báo cáo về các cơ quan lãnh đạo cấp trên.
  • Kịp thời xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Tóm lại đất SON là gì?

Đất SON –  sông, ngòi, kênh, rạch, suối là đất có mặt nước của các đối tượng thuỷ văn dạng sông không thể tạo ranh giới khép kín để hình thành thửa đất, không sử dụng chuyên cho mục đích nuôi trồng thuỷ sản, thuỷ điện, thuỷ lợi. Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thuê đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON để nuôi trồng thủy sản, nhà nước thu tiền thuê đất hằng năm.

Việc mua đất SON xây dựng công trình gần như là không thể, để tránh mua phải đất thuộc diện này tại thành phố Đà Lạt, bạn nên tham khảo đất của người dân đang được rao bán tại: Nhà đất Đà Lạt XYZ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?