Đất TIN là gì? Những quy định về đất cơ sở tín ngưỡng

Đất TIN là gì

Các cơ sở tín ngưỡng hầu hết đều có mặt ở mọi địa phương trong cả nước. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, các công trình tín ngưỡng được xây dựng trên đất của cá nhân hay tổ chức nào? Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đất cơ sở tín ngưỡng TIN là gì và có những quy định nào liên quan nhé. Bài viết từ Bất động sản Đà Lạt – Nhà đất Đà Lạt XYZ cũng sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến hiện nay về loại đất này.

Đất TIN là gì
Đất TIN là gì

Khái niệm Đất cơ sở tín ngưỡng TIN là gì?

Đất TIN là đất được sử dụng để xây dựng các công trình tín ngưỡng, bao gồm: đình, miếu, đền thờ họ, từ đường, am,…Những công trình này có giá trị về mặt tâm linh, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để xây dựng. Tại Việt Nam, những diện tích đất tín ngưỡng rất được coi trọng và bảo vệ. Bởi đất TIN liên quan tới nhiều khía cạnh xã hội của đất nước. Do đó, Nhà nước đã ban hành rất các quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhóm đất này.

Những quy định về đất cơ sở tín ngưỡng TIN mới nhất?

Trong Luật đất đai 2013 đã nêu ra rất cụ thể mọi quy định dành cho nhóm đất cơ sở tín ngưỡng TIN.

1. Quy định về chủ thể sử dụng đất tín ngưỡng TIN

Người sử dụng đất TIN là đối tượng được Nhà nước cho thuê, công nhận quyền sử dụng, hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định. Cụ thể đó là các đối tượng sau:

 • Những người đứng đầu của địa phương có tín ngưỡng, trường đào tạo tín ngưỡng, các trụ sở và cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn.
 • Cơ sở, tổ chức đã được Nhà nước chuyển nhượng quyền sử dụng đất, để xây dựng cơ sở tín ngưỡng.
 • Đại diện của một tín ngưỡng nào đó, mong muốn mở đền thờ họ hoặc đình miếu để thờ cúng.

2. Quy định về chủ thể sở hữu và quản lý đất tín ngưỡng TIN

Đất TIN là một trong những nhóm đất công vô cùng quan trọng. Vì thế luôn cần có các cơ quan, ban ngành giám sát để hạn chế tình trạng chiếm dụng, cắt xén đất.

Chủ thể sở hữu đất TIN

Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý đất TIN. Khi Nhà nước trao quyền cho một cá nhân, tổ chức cụ thể nào đó thì cá nhân, tổ chức đó sẽ có quyền sở hữu diện tích đất này.

Chủ thể quản lý

Người chịu trách nhiệm về việc quản lý trước Nhà nước, chính là người đứng đầu cơ sở tín ngưỡng. Hoặc chính người sở hữu diện tích đất TIN sẽ phải đưa ra các biện pháp quản lý chặt chẽ, triệt để. Bên cạnh đó còn là Ủy ban nhân dân các cấp, các ban ngành đoàn thể, đều phải hỗ trợ đưa ra các chính sách, kế hoạch quản lý đất TIN.

3. Quy định về mục đích sử dụng đất TIN

Những cá nhân, tổ chức được trao quyền sử dụng đất TIN thì chỉ được dùng đất để xây dựng cơ sở tín ngưỡng. Ngoài những công trình nằm trong phần khái niệm, mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất khác đều sẽ bị cấm với đất TIN.

Ngoài ra, khi khởi công bất cứ công trình nào, người sử dụng đều phải khai báo, xin giấy chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình xây dựng cũng như sử dụng, sẽ luôn có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền, nhằm đúng mục đích và đúng tiến độ.

Giải đáp liên quan tới đất cơ sở tín ngưỡng TIN mà bạn nên biết!

Đây là một nhóm đất ít được đề cập tới so với những loại đất khác. Do đó có rất nhiều người thắc mắc đặt ra các câu hỏi.

1. Đất cơ sở tín ngưỡng TIN có bị Nhà nước thu hồi không

Tại điều 125 của Luật Đất đai đã quy định đất TIN thuộc nhóm đất sử dụng ổn định lâu dài. Do đó, người sử dụng được quyền dùng đất trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, do vẫn thuộc phần đất công, nên Nhà nước hoàn toàn có thể thu hồi khi gặp những trường hợp sau

 • Người sử dụng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng mà không thông báo
 • Nhà nước cần đất TIN để phục vụ cho mục đích anh ninh, quốc phòng
 • Có kế hoạch quy hoạch, sử dụng đất TIN mới

2. Có được mở rộng các công trình trên đất TIN hay không

Người sử dụng hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc, xây dựng, sửa chữa lại hoặc tiến hành mở rộng công trình trên đất TIN. Tuy nhiên, công trình xây dựng lại cần thống nhất với kế hoạch sử dụng ban đầu. Bên cạnh đó, bạn còn cần xin giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền, nhằm hợp thức hóa quá trình mở rộng này.

Tóm lại đất TIN

Đất TIN là đất được sử dụng để xây dựng các công trình tín ngưỡng, bao gồm: đình, miếu, đền thờ họ, từ đường, am,…Những công trình này có giá trị về mặt tâm linh, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để xây dựng. Tại Việt Nam, những diện tích đất tín ngưỡng rất được coi trọng và bảo vệ. Bởi đất TIN liên quan tới nhiều khía cạnh xã hội của đất nước. Do đó, Nhà nước đã ban hành rất các quy định để bảo vệ và giám sát chặt chẽ nhóm đất này.

Nếu bạn đang quan tâm đến nhà đất Đà Lạt, hãy liên hệ với Nhà đất Đà Lạt XYZ để nhận được những tư vấn chất lượng nhất.

 • Trụ Sở: 15B Thông Thiên Học, Phường 2, TP. Đà Lạt
 • Hotline: 02633 919 898 – 02633 500 999
 • Tuyển dụng: 079 2302 999
 • Email: info.nhadatdalatxyzvn@gmail.com
 • Website: nhadatdalat.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?